KẾ HOẠCH Tổ chức "Ngày hội đọc sách" năm 2022

Tổ chức "Ngày hội đọc sách" năm 2022

- Thực hiện Kế hoạch số: 16/KH- THĐM ngày  28/3/2022 của trường TH Điền Mỹ Về Kế hoạch hoạt động tháng 4 năm 2022.

-Trường tiểu học Điền Mỹ xây dựng kế hoạch tổ chức " Ngày hội đọc sách” như sau:

I. Mục đích yêu cầu:

1. Mục đích:

Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong công tác học tập, giảng dạy cũng như trong cuộc sống.

Khuyến khích và khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho giáo viên và học sinh

Tạo sân chơi lành mạnh, thân thiện cho học sinh, giúp các con hình thành thói quen ham thích đọc sách, biết tìm tòi, sáng tạo. Qua đó giáo dục đạo đức, tính thẩm mỹ, tình yêu quê hương đất nước cũng như yêu quý Tiếng Việt.

Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường, nâng cao văn hóa đọc, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng.

Huy động nguồn sách từ học sinh để xây dựng tủ sách tại lớp học và thư viện trường Điền Mỹ, đa dạng về thể loại phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện trường học, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường

Nắm bắt được nhu cầu đọc sách của GV và HS.

2. Yêu cầu:

Ngày Hội đọc sách phải thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh trong toàn trường nhằm tạo động lực góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về văn hóa đọc.

- Tổ chức phải đảm bảo đúng nội dung, chất lượng, thiết thực, hiệu quả và tạo ra một không khí vui tươi bổ ích.

- Giúp học sinh nhận thức tầm quan trọng của việc đọc sách;

- Thúc đẩy việc xây dựng thói quen đọc, rèn kỹ năng đọc của học sinh và giáo viên toàn trường;

- Tạo sự hứng thú và tham gia của học sinh trong giờ học đọc tại thư viện và lớp học bằng cách vận dụng các phương pháp đọc.

- Hoạt động bảo đảm an toàn, phù hợp với các yêu cầu phòng dịch hiện hành.

II-Thời gian, địa điểm, đối tượng tổ chức:
 1Thời gian:

Dự kiến tổ chức trong 01 buổi , ngày 21 tháng  4 năm 2022.

- Điểm Phương Mỹ từ 7h00’ đến 10h00’ ngày 21 tháng  4 năm 2022

- Điểm Phương Điền từ 14h00’ đến 17 h00’ ngày 21 tháng  4 năm 2022
           2. Địa điểm: Tại các lớp học
          3. Đối tượng:

- Học sinh toàn trường, CBGV, Nhân Viên

III. Nội dung:

1- Khám phá những trang sách

1.1- Rung chuông vàng

- Trả lời 15 -20 câu hỏi liên quan đến sách (không giới hạn trong danh mục sách lựa chọn), bộ câu hỏi chuẩn bị theo khối  (mỗi khối 1 bộ). 15 câu hỏi liên quan đến sách và 5 câu hỏi dự phòng. Riêng đối với khối 1, 2: Giáo viên cần chuẩn bị các câu hỏi đơn giản hơn và phù hợp với lứa tuổi của các em.

Chuẩn bị:

- Giáo viên bộ câu hỏi, màn chiếu + máy chiếu, âm thanh

- HS,bảng, phấn, giẻ lau

1.2 - Trò chơi “Đuổi hình bắt chữ”:

Trả lời 5-7 câu liên quan đến các hình ảnh nói về các câu tục ngữ, thành ngữ được chiếu lên màn hình.

Chuẩn bị:

- Giáo viên bộ câu hỏi, màn chiếu + máy chiếu, âm thanh

- HS, bảng, phấn, giẻ lau

2- Giới thiệu sách

Mỗi lớp cử ít nhất 5 em lần lượt lên giới thiệu. Khuyến khích HS xung phong lên giới thiệu

Sách được chọn cho phần thi nằm trong những cuốn sách mà các em đã được đọc trước trong  tuần.

Giáo viên hướng dẫn các em chọn chọn quyển sách cho phù hợp từng đối tượng HS.

3- Đọc sách, Kể chuyện, chia sẻ truyện: (Lớp 1, 2 có thể đọc hoặc kể, lớp 3,4,5 thì kể)

Nội dung đọc sách kể chuyện:

- Đọc sách kể chuyện những quyển sách câu chuyện đã được đọc trong sách tại thư viện của trường hoặc đã được đọc qua sách, báo, tạp chí... có nội dung phù hớp với lứa tuổi

- Trước khi đọc/kể cần phải biết giới thiệu về quyển sách, câu chuyện, sau khi kể cần nêu được cảm nghĩ, ý nghĩa bài học.

- Đọc sách kể chuyện độc thoại, phân vai (khi kể chuyện được sử dụng nhạc nền, múa, hát, đọc thơ minh họa phù hợp với nội dung của câu chuyện kể). Thí sinh tự biểu diễn hoặc  dùng nhóm minh họa.

4- Chung tay xây dựng tủ sách trường em (Ủng hộ sách truyện, trưng bày gian sách)

Mỗi lớp một bàn (Sách GK, Sách tham khảo, Sách truyện thiếu nhi )

Mỗi lớp, mỗi em ít nhất là một quyển trở lên (Sách còn bìa, đủ nội dung, sạch đẹp không quá cũ. Chú trọng vào sách truyện.

IV.Công tác chuẩn bị :

- Từ ngày 18/04/2022  đến ngày 20/4/2022  giáo viên chủ nhiệm chỉ đạo học sinh của lớp mình triển khai và lựa chọn sách, có kế hoạch bồi dưỡng để học sinh kể có chất lượng cao để tham gia Ngày hội đọc sách.
           - Giáo viên chủ nhiệm các lớp chuẩn bị câu hỏi, gửi về khối trưởng (trước ngày 17/4/2022)  sau đó cùng nhau xây dựng bộ đề dùng chung cho cả khối (nếu gặp khó khăn về soạn câu hỏi trên máy tính thì nhờ đ/c Phương hỗ trợ, nhưng phải thực hiện sớm khỏi không kịp)

V- Tổ chức thực hiện

- BGH xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các lớp tổ chức thực hiện, kiểm tra đôn đốc các giáo viên triển khai đúng tiến độ

- Tổ chuyên môn tập hợp câu hỏi, tổ chức cho toàn thể GV trong khối xây dựng bộ câu hỏi để sử dụng trong các phần giao lưu

- Giáo viên chủ nhiệm tổ chuẩn bị nội dung câu hỏi, hướng dẫn, luyện tập, tổ chức cho học sinh lớp mình giao lưu đạt hiệu quả cao

- Cán bộ thư viện cung cấp đầy đủ các loại sách tài liệu hiện có cho giáo viên, học sinh để phục vụ trong HĐ giao lưu “Ngày hội đọc sách”. Thực hiện tiếp nhận, vào sổ những quyển sách được quyên góp để sử dụng có hiệu quả

- Đồng chí Ngô Thị Phương hỗ trợ  giáo viên các lớp trong việc soạn bọ câu hỏi trên máy tính để trình chiếu, và những vướng mắc liên quan đến máy tính, máy chiếu

- Những đ/c cán bộ, giáo viên không làm công tác chủ nhiệm tham gia xây dựng về nội dung, hố trợ học sinh, hỗ trợ GVCN để thực hiện tốt hoạt động “Ngày hội đọc sách” của trường.
         -Trên đây là kế hoạch tổ chức tổ chức “Ngày hội đọc sách” của trường Tiểu học Điền Mỹ đề nghị Giáo viên chủ nhiệm và toàn thể CB-GV phối hợp triển khai thực hiện, trong quá trình thực hiện nếu có gì vướng mắc, báo cáo về BGH trường để kịp thời chỉ đạo xem xét giải quyết./.

• CBGV(t/h)
  • Web trường